the

ĐỊA CHỈ CHÂM CỨU CHỮA LIỆT MẶT TỐT NHẤT?

Hiện nay, có rất nhiều trường hợp bệnh nhân bị liệt dây thần kinh số 7 lâu năm Điều này gây ra rất nhiều khó chịu, gây ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt đặc biệt là thẩm mỹ của người mắc chứng liệt mặt.

Cập nhật gần nhất 14/12/2023

 LIỆT NỬA MẶT LÀ GÌ?
  Liệt nửa mặt - dân gian thường dung từ“méo mặt” - là chứng bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi, với nhiều biển hiện khác nhau. Người bệnh có thể tự phát hiện qua hoạt động vệ sinh buổi sáng: người bệnh khó chải răng, khó súc miệng, khó ăn sáng nhất là khi soi gương thấy mất cân xứng nửa mặt, nhân trung lệch về một bên, môi miệng xếch về một bên.

Người bệnh không nhắm kín được mắt ở bên liệt, không huýt sáo, không thổi được (thổi lửa)…, không chúm môi được. Có thể có rối loạn vị giác (cảm giác nếm) ở 2/3 trước của lưỡi và rối loạn thính giác (nghe kém). Thường do tổn thương nứt xương đá gặp sau sang  chấn sọ (ngã đập đầu xuống đất gây rạn nứt xương đá).
Có thể có một số chứng khác như: ù tai, nghe kém và mỏi chân tay bên đối diện (đối diện với nửa mặt bị liệt).
Người bệnh có thể có biểu hiện nhắm mắt không kín ở hai bên, nét mặt mất sự linh hoạt…, miệng há với môi vểu ra và nước bọt chảy ra. Đó là liệt mặt ở cả hai bên ở người lớn thường gặp trong viêm đa rễ thần kinh, ở trẻ em thường là thể thân não của người bệnh bại liệt. 

I. NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH

Do u não

U ở cầu não, u góc cầu tiểu não.

U nền sọ:chú ý tới u màng não ở nền sọ.

Biến chứng thần kinh của u vòm họng.

Do sang chấn: sang chấn, ngã, đụng dập gãy rạn nứt xương đá.

Do viêm nhiễm:

Viêm màng não, nhất là viêm màng não do lao.

Viêm nhiễm rễ dây thần kinh: liệt dây VII hai bên - thể thân não của bệnh bại liệt, liệt hai bên nửa mặt và thường gặp ở trẻ em.

Biến chứng của viêm tai cấp tính, mạn tính, viêm tuyến mang tai, viêm xương đá. Liệt dây VII ngoại biên “do lạnh”. Thường gặp với bệnh cảnh đột ngột, sau khi tiếp xúc với trời lạnh, ngáp và bị liệt có thể đó là do nhiễm khuẩn tiềm tàng, biểu hiện ra do lạnh…

Có một thể uốn ván dễ nhầm là liệt dây VII với co cứng hàm, khó nhai, co thắt cơ vòng mi.

Zona hạch gối: Zona là bệnh cấp tính do virus hướng thần kinh phạm vào hạch gối gây liệt mặt đột ngột. Đặc điểm là phát ban: ban đỏ, mụn nước ở quanh vành tai, vùng viền ống tai ngoài; có thể phạm cả vùng dây VII nên có thể có ban đỏ, mụn nước mọc ở 2/3 trước lưỡi. Cần chú ý đừng để vỡ mụn nước, vì sẽ làm dải ban đỏ, mụn nước lan rộng gây chèn ép nhiều nơi.

II. ĐIỀU TRỊ VÀ PHÒNG NGỪA BỆNH:

Người bệnh cần được bác sĩ chuyên khoa thần kinh khám và điều trị, căn bản là điều trị theo nguyên nhân. Đối với liệt nửa mặt chưa rõ nguyên nhân hoặc “do lạnh” cần tiến hành những biện pháp sau:

Điều trị nội khoa

Giữ mặt cho ấm (quấn khăn len nếu trời lạnh).

Vitamin B1 liều cao:0,025g-10 ống/ ngày, cho dài ngày.

Kháng sinh ampicilin 1-2 g/ngày. Kháng viêm prednisolone, hydrocortancyl.

Thường xuyên nhỏ mắt bằng dung dịch chloramphenicol trong trường hợp nặng. Không được dùng strychnine vì dễ chuyển sang co cứng.

Vật lý trị liệu

Cho người bệnh chạy điện nóng và làm sóng ngắn ngay ngày đầu.Có thể cho chạy điện dẫn Iod hoặc Ca. Có thể dùng dòng điện galvanie.

Thường xuyên tập các động tác ở mặt, ở trán, ở môi miệng.

Châm cứu bên liệt các huyệt giáp xa, địa thương, thảo đường, có thể châm thêm các huyệt ấn đường, nghinh hương, hợp cốc. Cũng có thể châm thêm các huyệt trên ở bên lành.

Trong quá trình châm cứu, cần định kỳ theo dõi, khám lại để tránh liệt co cứng nửa mặt. Có thể nghiên cứu phẫu thuật, nhất là những trường hợp nhanh chóng chuyển sang liệt co cứng nửa mặt – là phạm vi của ngành phẫu thuật chỉnh hình hàm mặt.

PHÒNG KHÁM ĐÔNG Y HOA SEN ĐỊA CHỈ CHỮA LIỆT MẶT UY TÍN AN TOÀN HIỆU QUẢ

Hiện tại rất nhiều bệnh nhân khi mắc bệnh lại không biết nên thăm khám và điều trị ở đâu để đảm bảo hiệu quả tốt nhất. Bởi nếu chúng ta thăm khám tại những cơ sở không đảm bảo sẽ không khỏi bệnh và có thể gặp nhiều nguy hiểm.

Tại TPHCM bệnh nhân có thể đến Phòng khám Y học Cổ truyền HOA SEN tại 182/9 bạch đằng, phường 24, quận bình thạnh, TPHCM. để được thăm khám và điều trị bệnh. Đây là một trong những cơ sở y tế chất lượng cao, uy tín đã được Sở Y tế cấp phép hoạt động tại TPHCM.

   Phòng khám hiện sở hữu đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao và có kinh nghiệm công tác tại các bệnh viện uy tín trong lĩnh vực y học cổ truyền.

   Phòng khám cũng đầu tư các trang thiết bị y tế hiện đại, chuyên nghiệp để hỗ trợ tốt nhất quá trình thăm khám và điều trị bệnh.

   Sử dụng những phương pháp chữa bệnh tối ưu và hiệu quả nhất để tích cực điều trị bệnh cho mọi người. Cùng với đó là chi phí điều trị bệnh hợp lý và phù hợp với khả năng tài chính của mọi người.

 

Phòng Khám Đông Y Hoa Sen

Chuyên Khám và điều trị bằng Đông Y: Châm Cứu- Bấm Huyệt- Giác Hơi- Cạo Gió- Bắt Mạch, Kê Thuốc Nam - Thuốc Bắc

Hotline : 0778899207 - 0932.518.131

Địa Chỉ Quận 1 : 33/16 Lý Văn Phức, Phường Tân Định, Quận 1

 Địa Chỉ Bình Thạnh : 32/83 Bùi Đình Tuý, Phường 12, Quận Bình Thạnh

 

Đông Y Hoa Sen

Bài viết liên quan