Cạo gió giác hơi ở đâu?

Cạo gió giác hơi là phương pháp dân gian phổ biến dùng để điều trị một số bệnh phổ thông. Cụ thể, phương pháp cạo gió giác hơi có tác dụng chữa được những bệnh gì? Cạo gió giác hơi ở đâu? Câu trả lời sẽ có trong bài viết sau đây.

1. Giác hơi, cạo gió là gì?

Trong các phương pháp y học cổ truyền để lại thì cạo gió giác hơi cho đến nay vẫn được lưu truyền rộng rãi, nhận được sự tin tưởng của nhiều người. Phương pháp này có lịch sử xuất hiện lâu đời và cho đến nay những công dụng của nó vẫn được người ta đánh giá rất cao.

Cạo gió giác hơi dựa trên nguyên lý âm dương, sử dụng nhiệt để trị hàn ở trong cơ thể. Các thầy thuốc đông y cho rằng “Thông tắc bất thống, thống tắc bất thông”, có nghĩa là khi sự lưu thông trong cơ thể được thông thường thì cơ thể sẽ không bị đau. Vậy nguyên tắc chữa bệnh bằng giác hơi cạo gió chính là  khai thông sự bế tắc dựa trên tác động của nhiệt.

Trong đó, giác hơi là phương pháp dùng ống giác có áp suất âm ấn vào da gây hiện tượng sung huyết hoặc tụ huyết tại chỗ giác để chữa bệnh.

Còn cạo gió là những tác động vật lý tích cực từ các dụng cụ chuyên dụng như bạc, trứng gà… lên những bộ phận nhất định của cơ thể nhằm tụ máu hoặc xuất huyết trên da, từ đó loại trừ khí độc, thanh nhiệt giải độc…

2.Tác dụng chữa bệnh của cạo gió giác hơi

Công dụng của cạo gió giác hơi đa dạng vô cùng, song có thể liệt kê trong các “gạch đầu dòng” sau đây:

·         Chữa bệnh ho, bằng cách giác hơi tại huyệt của 2 lưng.

·         Cạo gió giác hơi có tác dụng chữa cảm nóng, cảm lạnh.

·         Chữa đau nhức xương khớp, thực hiện cạo gió giác hơi tại những khớp đau.

·         Cạo gió giác hơi cùng huyệt bụng, thắt lưng chữa đau bụng, sôi bụng.

·         Những người bị đau lưng mà nguyên nhân là thận hư hay đau xương khớp do lạnh thì nên dùng cạo gió, giác hơi.

·         Cạo gió, giác hơi được biết đến với tác dụng chữa bệnh béo phì khá hữu hiệu.

·         Những người đau đầu chóng mặt, mắt sưng đỏ đau, ho suyễn, ho đờm nên chữa bằng cạo gió, giác hơi.

3. Cạo gió giác hơi ở đâu?

Dân gian có câu “Thông tắc bất thống, thống tắc bất thông”, có nghĩa là nếu sự lưu thông trong cơ thể được lưu lợi, thông thường thì cơ thể sẽ không bị đau. Ngược lại,nếu đau mỏi cơ thể  là do có một nơi nào đó trong cơ thể bị bế tắc.

Khai thông sự bế tắc là một trong những phương pháp chữa bệnh hữu hiệu trong đông y. Theo bác sĩ y hoạc cổ truyền, cạo gió, giác hơi, chích lễ, hay “đánh cảm” là những phương cách dân gian lưu truyền để điều trị những bệnh mà nguyên nhân là do sự bế tắc gây nên như nói trên. Cũng như nấu nước xông, là những kinh nghiệm về các phương pháp chữa bệnh có từ rất lâu đời, cạo gió, giác hơi là cách chữa bệnh rẻ tiền, đơn giản, và có hiệu quả ở một số bệnh nhất định. Người bệnh cảm thấy giảm bớt những triệu chứng khó chịu, bớt nhức mỏi, bớt ớn lạnh, hoặc giảm cảm giác buồn nôn sau khi cạo gió, giật gió, giác hơi. 

Mọi thắc mắc liên hệ bác sĩ PHÒNG KHÁM ĐÔNG Y HOA SEN để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất:

Địa chỉ: 33/16 Lý Văn Phức, Phường Tân Định, Quận 1

Thời gian làm việc: 8h- 20h tất cả các ngày trong tuần.

HOTLINE: 077.8899.207